EyeSight

EyeSight là gì?

EyeSight là công nghệ Hỗ trợ người lái xe dựa trên Stereo Camera nhận diện hình ảnh. EyeSight hỗ trợ lái xe an toàn bằng cách phát âm thanh cảnh báo và kiểm soát phanh khi cần thiết, dựa trên hình ảnh quan sát từ 2 camera hoạt động như đôi mắt của con người. Nó hỗ trợ trong các tình huống lái xe hàng ngày từ đi trong thành phố cho đến cao tốc.

EyeSigth hoạt động như thế nào?

Nguyên lý hoạt động của 2 camera stereo

Một trong những yếu tố quan trọng của EyeSight là sử dụng 2 camera theo cách như mắt người quan sát xung quanh xe. Điều này có nghĩa là sẽ có sự khác biệt khi nhận diện chủ thể từ camera bên trái hay phải. EyeSight nhận diện môi trường theo công nghệ 3D, khi sự khác biệt hình ảnh của 2 camera là lớn nghĩa là vật thể đang ở gần hơn và ngược lại. Nó cũng nhận biết chính xác khoảng cách, hình dạng với vật thể đang di chuyển phía trước

Cách thức nhận diện

EyeSight nhận ra vật thể bằng cách tính toán khoảng cách khác biệt trên hình ảnh thu từ camera bên trái – phải. (Fig. 1) Nhận diện hình ảnh nghĩa là hình dáng của chủ thể được nhận định và xác nhận là phương tiện, người đi bộ hay một thứ gì khác. Hệ thống có thể nhận diện nhiều vật thể cùng lúc trong vùng quét của 2 camera.

* Các vật thể không đủ tương phản với xung quanh, bức tường không có họa tiết, cửa cuốn hay các chủ thể mà không có khác biệt giữa hình ảnh của camare bên trái và bên phải thì không thể được nhận biết (Fig. 2)

Ưu điểm
1)EyeSight dùng hình ảnh để nhận biết, nghĩa là nó biết được hình dạng và khoảng cách như xe đạp hay người đi bộ

2)Nó hoạt động dựa trên sự khác biệt từ hình ảnh của 2 camera, nên có có thể nhận biết các chủ thể gần với xe

3)Kích thước chủ thể có thể nhận diện chính xác

4)Hai camera dùng hình ảnh để nhận diện nên cho phép nó phát hiện vạch kẻ đường và các biểu tượng khác

Hạn chế
1)Như mắt người, EyeSight bị ảnh hưởng khi người lái điều khiển xe vào các khu vực bị chói sáng, sương mù, mưa to, tuyết hay các điều kiện thời tiết khắc nghiệt khác khi tầm nhìn bị hạn chế

2)Hệ thống không thể so sánh sự khác biệt của các vật thể có độ tương phản thấp với chung quanh, và sự nhận biết là không thể

3)Khi lái xe ban đêm hay vùng rất tối, vật thể không thể thấy rõ bởi đèn pha của xe hay vật thể không có tín hiệu chiếu sáng

Các chức năng của Strereo camera

Chức năng chính của EyeSight là dùng camera màu hiệu năng cao và công cụ xử lý hình ảnh 3D nhằm nhận diện đối tượng nhanh hơn và vùng nhận diện rộng hơn. Camera của EyeSight có thể nhận biết màu vì thế nó nhận biết đèn phanh của phương tiện phía trước. Với khả năng này, EyeSight cho khả năng kiểm soát xe một cách phức tạp như con người

Những tính năng chính của EyeSight

  • Phanh tránh va chạm

Camera 3D liên tục theo dõi khu vực phía trước xe và cảnh báo người lái về một vụ va chạm tiềm ẩn. Nếu hệ thống phát hiện người lái xe không có hành động để tránh tai nạn ngay sau cảnh báo đầu tiên, nó sẽ tự động áp dụng phanh để giảm tốc độ xe hoặc dừng hẳn lại để tránh va chạm.

Chi tiết vận hành:
Chức năng Pre-collision Braking được thiết kế để giúp người lái giảm tốc độ xe hoặc dừng hẳn xe trong một vài điều kiện cho phép khi có chướng ngại phía trước. Hệ thống có hai chức năng là Pre-collision Braking và Pre-collision Braking Assist. Nếu hệ thống xác định là người lái không có hành động thích hợp để tránh va chạm, nó sẽ kích hoạt Pre-collision Braking. Nếu hệ thống nhận ra người lái đạp phanh không đủ mạnh, nó sẽ tự động tăng thêm lực phanh. Khả năng phanh trước khi va chạm tăng lên đáng kể và nhiều khả năng tránh được va chạm nếu tốc độ tương đối giữa hai xe dưới 50km/h hoặc giữa xe và người đi bộ dưới 35km/h.
Ngoài những chiếc xe khác, EyeSight Pre-Collision Braking (PCB) cũng nhận ra người đi bộ, xe đạp, xe máy và các vật thể khác để kiểm soát xe.

Đây là một lợi thế của EyeSight so với đối thủ sử dụng radar, và nên được làm nổi bật đúng cho khách hàng.

  • Ga tự động thích ứng.

Trên đường cao tốc và đường ngoại ô, ACC theo dõi chiếc xe phía trước và tự động duy trì khoảng cách theo sau an toàn trên một phạm vi tốc độ từ 0 đến 180 km/h. Điều này giúp giảm sử dụng chân ga hoặc phanh, để lái xe an toàn hơn, thoải mái hơn trên những hành trình dài.

Cách vận hành :

Camera 3D cũng nhận dạng vạch kẻ đường giao thông để theo dõi chính xác hơn.

Ngoài chiếc xe phía trước, camera 3D của EyeSight cũng có thể phát hiện các vạch kẻ đường trên làn đường để nhận biết làn đường nào đang đi. Điều này cho phép nhận biết chính xác hơn về vị trí của xe đi trước. Hệ thống có thể xác định liệu nó có nằm trong cùng một làn đường hay vừa thay đổi làn đường để tinh chỉnh thêm khả năng theo dõi của nó.

KHI GIAO THÔNG ĐÔNG ĐÚC:
ĐIỀU KHIỂN BÁM ĐUÔI XE

Khoảng cách giữa xe Eyesight và xe phía trước có thể được cài đặt bằng cách tham khảo bảng bên dưới.

Khoảng cách này được tăng hoặc giảm tùy theo tốc độ chạy của xe vì lý do an toàn. Xe chạy càng nhanh, khoảng cách này sẽ càng được tăng lên..

Khi chạy 100km/h, khoảng cách lớn nhất là 60 mét và ngắn nhất là 30 mét.

 

  • Kiểm soát chân ga chánh va chạm

Hầu hết các lái xe đã trải qua những lúc họ thấy mình bị mất tập trung trong giây lát và vô tình vào nhầm số [R-D], hoặc tình cờ nhấn chân ga quá nhanh …

EyeSight ngăn ngừa tai nạn hoặc giảm thiệt hại khi xe tăng tốc vô ý do lỗi người lái. Nếu hệ thống phát hiện ra người lái xe có thể đã nhầm lẫn, nó sẽ hạn chế công suất động cơ để chiếc xe di chuyển chậm hơn để giảm khả năng xảy ra tai nạn.

BƯỚC 1 Phát hiện vật cản

Camera 3D nổi quan sát tường, hàng rào hoặc các đối tượng khác ở phía trước xe.

Khi một mục tiêu được xác định phía trước xe khi đang đỗ hoặc di chuyển rất chậm, nếu hệ thống nhận thấy chân ga bị đạp quá mức cần thiết (do sai lầm của người lái), chức năng này sẽ giúp kìm hãm công xuất đầu ra của động cơ để đảm bảo chuyển động của xe chậm hơn bình thường để người lái có thêm thời gian xử lý tránh tai nạn.

BƯỚC 2 Kiểm soát công suất động cơ

Với một vật cản được phát hiện phía trước, nếu nhấn bàn đạp ga với lực không cần thiết, hệ thống sẽ xác định rằng đó là sự tăng tốc không chủ ý và cảnh báo người lái bằng đèn và âm thanh. Công suất động cơ cũng bị hạn chế làm cho xe di chuyển chậm hơn.

Trong khi hệ thống đang hoạt động sẽ có hàng loạt tiếng beep ngắn xuất hiện cùng với hình hiển thị “Obstacle detected” trên màn hình đa thông tin. Hình cảnh báo xe phía trước cũng sẽ chớp tắt.

Ngoài ra, hệ thống sẽ đóng nhỏ họng ga (3-4 giây) để giới hạn gia tốc xe.

Càng tiến gần chướng ngại, chân ga càng bị giới hạn để tăng thời gian cho người lái có phản ứng với mục tiêu.

  • Cảnh báo lệch làn

  • Cảnh báo đong đưa

  • Cảnh báo xe phía trước đã di chuyển

Mọi chi tiết vui lòng liên hệ:

Subaru Minh Thanh

Website :   https://subaruminhthanh.vn

FB Page : @subaruminhthanh

Hotline – 0707 09 0008

  • CAM KẾT LỢI ÍCH KHÁCH HÀNG CAO NHẤT KHI ĐẾN VỚI SUBARU MINH THANH

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *